Tuấn Minh vượt Quang Liêm, vô địch cờ vua Đại hội TDTT Toàn quốc

Tuấn Minh vượt mặt Quang Liêm để mang HC vàng về cho Hà Nội. Ảnh: vnchess.

Trần Tuấn Minh (Elo 2.524) có khởi đầu tốt nhất tại giải với sáu chiến thắng liên tiếp. Từ ván bốn đến ván sáu, kỳ thủ 21 tuổi hạ liên tiếp ba đồng đội là Trần Minh Thắng (2.342), Nguyễn Văn Huy (2.438) và Bùi Vinh (2.414). Đến ván bảy, Tuấn Minh đụng hạt giống số một Lê Quang Liêm (2.714) và thất bại sau 30 nước cờ dù cầm trắng.

Nhưng Đại kiện tướng của Hà Nội vẫn thể hiện phong độ cao khi thắng cả hai ván còn lại. Trong khi đó, Quang Liêm (TP HCM) bị Bùi Vinh cầm hòa ở ván cuối. Cộng thêm hai ván hòa trước đó, Siêu đại kiện tướng chỉ đạt 7,5 điểm qua chín ván và nhận HC bạc. Hiệu suất thi đấu của Quang Liêm chỉ là 2.661, thua Tuấn Minh với 2.733.

Tuấn Minh vừa trải qua năm thi đấu bận rộn mà theo anh mô tả là: “Cứ ba ngày thì hai ngày ở nước ngoài, chỉ một ngày ở Việt Nam”. Sắp tới Tuấn Minh sẽ đại diện Việt Nam dự giải cờ vua châu Á tại Philippines, từ 9/12 đến 19/12.

Vuột vàng ở cờ tiêu chuẩn, nhưng Quang Liêm đã kịp lấy lại phong độ với HC vàng cờ chớp với 8,5 điểm qua chín ván. Kỳ thủ 27 tuổi bằng điểm Lê Tuấn Minh (Bình Dương), nhưng hơn chỉ số phụ.

Quang Liêm thi đấu dưới phong độ ở cờ tiêu chuẩn, nhưng lấy lại bản lĩnh để vô địch cờ chớp. Ảnh: vnchess.

Quang Liêm thi đấu dưới phong độ ở cờ tiêu chuẩn, nhưng lấy lại bản lĩnh để vô địch cờ chớp. Ảnh: vnchess.

Trong khi đó, chức vô địch cờ tiêu chuẩn nữ bất ngờ thuộc về Đoàn Thị Vân Anh (Bắc Giang) với 7,5 điểm qua chín ván. Còn tuyển thủ quốc gia Hoàng Thị Bảo Trâm (TP HCM) vô địch cờ chớp nữ cũng với bảy điểm. Các nội dung cờ chớp đồng đội sẽ diễn ra chiều 5/12. Trong khi đó, cờ nhanh bắt đầu khởi tranh từ 6/12.

Đại hội TDTT Toàn quốc lần thứ tám được tổ chức tại Hà Nội từ 25/11 đến 10/12. Hơn 11.700 VĐV tranh tài ở 36 môn với 743 nội dung thi. Tính đến hết ngày 4/12, chủ nhà đang giữ đỉnh bảng 106 HC vàng, bỏ xa TP HCM 19 HC vàng. Đoàn Quân Đội đang đứng thứ ba với 43 HC vàng.

Xuân Bình

Bài viết liên quan