Tìm hiểu những cách chọn mua xe đạp thể thao tốt nhất trong thời đại hiện nay

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc xe đạp thể thao, việc đầu tiên cần quan tâm là chiếc xe có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Bạn có dự định sử dụng xe để tập thể thao hay để di chuyển trên đường? Dưới đây là một số cách chọn mua xe đạp thể thao phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Hướng dẫn cách chọn mua xe đạp thể thao theo giới tính

Nếu bạn là nam, hãy chọn những chiếc xe có khung động cơ lớn và độ cao gióng trên để có cảm giác mạnh mẽ và khỏe khoắn.

Nếu bạn là nữ, hãy chọn những chiếc xe có khung thấp và gióng ngang cao để có thể lên xuống xe dễ dàng và tạo nét duyên dáng.

Cách chọn mua xe đạp thể thao đúng cách

Khi chọn mua xe đạp thể thao, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như hệ thống giảm xóc, phanh và giá cả. Hãy chọn một chiếc xe đem lại cho bạn cảm giác thoải mái và dễ dàng khi lái thử.

Cách chọn mua xe đạp thể thao qua hệ thống giảm xóc

Hệ thống giảm xóc của xe đạp thể thao rất đa dạng. Mỗi chiếc xe sẽ có hệ thống giảm xóc trước và sau để đem lại cảm giác thoải mái và nhịp nhàng khi đạp xe. Nếu xe không có hệ thống giảm xóc, trọng lượng xe sẽ nhẹ hơn nhưng xe không chịu được những cú va đập mạnh.

Cách chọn mua xe đạp thể thao qua kích thước khung

Kích thước khung của xe đạp thể thao rất quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và hiệu quả khi sử dụng. Để chọn kích thước khung phù hợp, bạn nên đo chiều cao của mình và so sánh với bảng kích thước khung của xe. Nếu bạn có chiều cao từ 160cm đến 170cm, thì khung kích thước 52cm là phù hợp nhất. Nếu bạn có chiều cao trên 170cm, khung kích thước 54cm hoặc 56cm sẽ phù hợp hơn.

Cách chọn mua xe đạp thể thao qua loại vỏ bánh xe (lốp xe)

Vỏ bánh xe của xe đạp thể thao cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn. Loại vỏ bánh xe phù hợp sẽ giúp bạn di chuyển nhanh và ổn định trên mọi địa hình. Hiện nay có hai loại vỏ bánh xe chính là vỏ bánh xe đường trơn và vỏ bánh xe địa hình.

Nếu bạn thường xuyên đi đường trơn hoặc địa hình nhẹ, vỏ bánh xe đường trơn sẽ phù hợp hơn vì nó giúp giảm ma sát và tăng tốc độ di chuyển. Nếu bạn thường xuyên đi địa hình đồi núi hoặc địa hình nặng, vỏ bánh xe địa hình sẽ giúp bạn có độ bám và ổn định tốt hơn trên các địa hình khó khăn.

Phong cách

Một khi bạn đã quyết định lựa chọn giữa một chiếc xe đuôi cứng hoặc một chiếc xe có hệ thống giảm xóc đầy đủ, thì các bạn sẽ phải quyết định lại phong cách đạp xe. Những loại xe bằng đồng sẽ có trọng lượng nhẹ nhàng và độ linh hoạt hơn. Bởi vì những chiếc xe này được trang bị với rất nhiều các loại giảm xóc khác nhau.

Phanh

Cách chọn mua xe đạp thể thao đúng cách là các bạn cần phải quan tâm đến hệ thống phanh xe. Những chiếc xe đạp thể thao sẽ được trang bị hai loại phanh chính đó là: phanh đĩa và phanh vành. Những chiếc phanh đĩa sẽ đắt hơn nhưng khi phanh sẽ ăn hơn. Còn phanh vành sẽ rẻ hơn nhưng không hoạt động tốt khi gặp trời mưa và môi trường bùn ướt. Trước khi mua một chiếc xe thì các bạn hãy thử nhiều loại xe với từng loại phanh khác nhau rồi hãy đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

Chi phí

Khi mới bắt đầu có thể các bạn sẽ không muốn chi quá nhiều tiền cho một chiếc xe đạp thể thao, và đặc biệt nếu các bạn không chắc chắn về thời gian gắn bó tập luyện với môn thể thao này. Nói chung, các bạn có thể chi khoảng tầm 4 triệu đồng là có thể sở hữu cho mình một chiếc xe khá tốt. Còn nếu như các bạn muốn một chiếc xe tốt hơn thì khoảng tầm 10 triệu đồng là số tiền các bạn nên chuẩn bị. Sau khi các bạn đã khám phá môn thể thao này sâu hơn, các bạn sẽ biết loại xe đạp nào sẽ phù hợp với phong cách tập luyện và địa hình nơi tập luyện. Và các bạn cần biết rằng, thuê xe đạp và thử xe là những cách tuyệt vời để lựa chọn một chiếc xe phù hợp với mình trước khi mua.

Đầu tiên các bạn phải xác định được liệu các bạn có thực sự thích đi xe đạp hay không rồi hãy tính đến chuyện mua xe nhé. Đừng chỉ vì một phút thiếu suy nghĩ mà đi mua một xe đạp bằng được, rồi sau đó đi đâu thì các bạn lại dùng chiếc xe máy.

Ngoài ra, các bạn còn cần phải xác định được khả năng tài chính, loại xe, kích cỡ xe sao cho phù hợp với chiều cao cơ thể của các bạn, và chiếc xe này bạn sẽ dự định đi trên những loại đường nào.

Sau khi quyết định giữa một chiếc xe đuôi cứng hoặc một chiếc xe có hệ thống giảm xóc đầy đủ, bạn cần quyết định phong cách đạp xe phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng của bạn.

Các dòng xe đạp thể thao phổ biến hiện nay

Road Bike (RB): loại xe này được thiết kế để có thể đi trên những con đường trải nhựa bằng phẳng, đi nhanh, lốp nhỏ, khung nhẹ, yên xe được thiết kế để người lái khi lái sẽ chúi về phía trước. Loại xe này có thể giúp các bạn di chuyển trên cung đường dài và cần tốc độ nhanh. Phần lớn bộ khung của Road Bike sẽ được thiết kế một cách thanh mảnh, nên sẽ không chịu tải trọng lớn khi sử dụng trên những con đường xóc.

Mountain Bike (MTB): loại xe địa hình này có lốp to, có giảm xóc. Nó được thiết kế để  di chuyển trên những con đường gồ ghề. Vì vậy, dòng xe này sẽ có tốc độ không  thể cao bằng Road bike, và tư thế ngồi cho người dùng cũng không thoải mái bằng. Đi xe Mountain Bike các bạn sẽ phải ngồi cao hơn và ghi đông được thiết kế thẳng.

Hybrid Bike : Đây là loại xe được kết hợp giữa MTB và RB, nếu như phần lớn những quãng đường mà các bạn di chuyển bằng xe đạp là những cung đường ngắn và tương đối bằng phẳng. Với thiết kế khung xe thanh mảnh, lốp xe êm ái, dòng xe Hybrid Bike này có thể đi nhanh hơn dòng MTB, với tư thế ngồi lại dễ chịu hơn RB. Hybrid Bike là một sự lựa chọn tốt để giúp các bạn di chuyển trong thành phố với tốc độ cao, độ bền của xe cao và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Kết luận

Bài viết này chúng tôi đã chỉ cách chọn mua xe đạp thể thao tốt nhất cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kinh nghiệm chọn xe đạp thể thao phù hợp nhất.

Bài viết liên quan