Điền kinh Nga tiếp tục bị cấm thi đấu trong năm 2019

Lệnh cấm sẽ vẫn có hiệu lực, cho đến khi phòng thí nghiệm doping tại Moscow cung cấp đầy đủ các mẫu thử và dữ liệu. IAAF cho rằng phòng thí nghiệm này cố tình chần chừ trong việc cung cấp mẫu thử, điều có thể sẽ khiến nhiều VĐV Nga khác bị phanh phui việc sử dụng doping.

“Tôi hy vọng họ sẽ cung cấp mẫu thử vào cuối năm nay”, ông Rune Andersen, người phụ trách Tổ công tác đặc biệt của IAAF chia sẻ. “Chúng tôi không nhận được lời cam kết nào về việc những mẫu thử sẽ được chuyển trực tiếp cho IAAF và Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA). Nếu Liên đoàn điền kinh Nga cứ tiếp tục trì hoãn và không hợp tác, chúng tôi buộc phải đưa ra những biện pháp mạnh. Hạn cuối là ngày 31/12 năm 2018”.

Các VĐV Nga vẫn phải chờ đợi mòn mỏi đến ngày được đại diện cho đất nước tranh tài tại các giải đấu quốc tế. Ảnh: AP.

Nga đã bị IAAF cấm tham dự các giải điền kinh quốc tế từ tháng 11/2015, sau khi Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) tung ra bản báo cáo cung cấp những bằng chứng về chương trình doping quy mô lớn được chính phủ nước này bảo trợ. Liên đoàn điền kinh Nga sau đó hứa sẽ tích cực hợp tác trong công cuộc chống doping. Nhưng đến nay, mọi chuyện vẫn đang đi vào ngõ cụt.

Điền kinh Nga bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế thuộc IAAF trong hơn ba năm qua, trong đó có Olympic Rio 2016. Một số VĐV nước này vẫn được dự các giải đấu, nhưng không được đại diện cho Nga. Tháng Tám vừa qua, hơn 70 VĐV mang quốc tịch Nga tham dự giải điền kinh vô địch châu Âu ở Berlin, Đức với tư cách trung lập.

Đây là lần thứ chín IAAF bác bỏ kháng cáo của Liên đoàn điền kinh Nga và gia tăng án phạt.

Nhân Đạt

Bài viết liên quan